quảng cáo banner

Người bị tim mạch không nên dùng bếp từ?

Thảo luận trong 'Điện gia dụng'

 1. vanzegu

  vanzegu New Member

  Tham gia ngày:
  14/1/16
  Bài viết:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Bếp điện từ là công cụ nấu nướng có nhiều ưu điểm như thời gian nấu nhanh, tiết kiệm điện so với bếp điện thông thường, mẫu mã đẹp, dễ làm sạch. Chị Vũ Thái An (Thanh Nhàn, Hà Nội) cho biết, gia đình chị rất ưa chuộng việc sử dụng bếp từ nấu nướng vì sự tiện dụng của nó.

  Song, chị cũng cảm thấy hơi lo lắng vì bố chồng chị có bệnh tim mạch, mỗi khi ăn lẩu sử dụng bếp từ, cụ cũng có cảm giác tức ngực, khó thở. Chị An băn khoăn: không biết do bếp gây ra từ trường hay mỗi khi ăn uống tụ tập, không khí thường ổn ào nên cụ cảm thất mệt mỏi (!?).

  TS Trần Ứng, nguyên Trưởng Ban an toàn bức xạ hạt nhân (nay là Cục An toàn bức xạ) cho biết: Thực ra, tần số bức xạ của bếp từ khá thấp (dưới 40kHz), gần như tương đương với nhiều thiết bị điện, điện tử phổ biến khác trong gia đình. Ở mức tần số này, bếp từ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

  Về nguyên lý khoa học, nhiều vật dụng gia đình cũng phát sóng điện tử như tivi, radio, tủ lạnh, máy giặt...đều có sóng điện từ. Tuy nhiên, sóng của các thiết bị đều nằm trong phạm vi cho phép, nghĩa là vô hại hoặc hại không đáng kể. Bên cạnh đó, chưa kể đến việc, nếu như sử dụng thời gian dài và liên tục thì mới đáng bàn, còn hầu như tại Việt Nam, bếp từ chỉ sử dụng trong việc nấu lẩu nên thời gian thời gian tác động không đáng kể.

  Tuy nhiên cũng xin lưu ý, năm 2001, Ủy ban khoa học về Độc tố, Độc tố sinh học và Môi trường (CSTEE) thuộc Tổng cục Bảo vệ Người tiêu dùng và Sức khỏe của Ủy ban châu u đã có một báo cáo đánh giá về tác động đến sức khỏe của điện từ trường, trường sóng radio và trường vi sóng do các thiết bị điện-điện tử, trong đó có bếp từ.

  Theo đó, chưa có các bằng chứng đầy đủ, nhất quán và đáng tin cậy cho thấy tác động của các nhân tố trên đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khác do các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản và châu u tiến hành cũng cho thấy, ngay cả những bệnh nhân dùng máy điều hòa nhịp tim cũng có thể sử dụng bếp từ mà không bị ảnh hưởng.

  Nên giữ khoảng cách đến bếp là 50cm

  TS Trần Ứng cũng cho biết, để thận trọng, những người này nên giữ khoảng cách đến bếp là 50cm.

  Ngoài ra, khi sử dụng bếp từ cần phải chú ý một số vấn đề như: tránh đặt nồi lên bếp khi chưa có thức ăn vì bếp làm nóng rất nhanh dễ dẫn đến hư hỏng nồi cũng như các thiết bị của bếp.

  Ngoài ra, Romal Việt Nam cũng cần lưu ý, khi hoạt động bề mặt bếp điện từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi niêu lại có nhiệt độ khá cao nên nhanh chóng truyền sang bề mặt bếp làm bếp nóng lên rất nhanh vì vậy cần đề phòng bị bỏng nếu vô ý chạm vào, ngay cả khi bếp vừa sử dụng xong. Không nên đặt bếp gần các thiết bị như ti vi, đầu đĩa, máy vi tính, máy thu thanh vì bếp có thể gây nhiễu sóng cho các thiết bị này.
 2. nontakjaba

  nontakjaba New Member

  Tham gia ngày:
  10/12/17
  Bài viết:
  294
  Giới tính:
  Nam
  Cam on ban da chia se
 3. abc160561b1

  abc160561b1 New Member

  Tham gia ngày:
  15/12/17
  Bài viết:
  244
  Giới tính:
  Nữ

Chia sẻ trang này