quảng cáo banner

Chọn thuốc điều trị lao kháng nhiều thuốc

Thảo luận trong 'Công cụ-thuốc chữa bệnh'

 1. pvdung13

  pvdung13 New Member

  Tham gia ngày:
  8/11/17
  Bài viết:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Tính đến thời điểm Hiện nay bệnh lao phổi không còn là nan y nữa, mà hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu người bệnh biết và vâng lệnh quy tắc chữa bệnh của bác ấy sĩ. Vậy điều trị bệnh lao phổi như vậy nào? Nào hãy cùng chúng tôi hướng đến để có hướng chữa bệnh tối ưu, tránh lâu ngày gây nên nhiều biến tướng mất an toàn cho người bệnh.
  Thuốc khám chữa lao kháng nhiều thuốc
  Chọn thuốc tùy từng độ nhạy với chất kháng sinh trên chất kháng sinh đồ, chế độ thuốc chữa bệnh trước trên đây, tình hình sức khỏe những người mắc bệnh và các thuốc bệnh nhân đang dùng. Phải dùng các thuốc tuyến đầu còn nhạy cảm, phối hợp với 1 kháng sinh nhóm fluoroquinolone, 1 aminoglycosid & các thuốc dạng uống thích hợp ở tuyến 2.
  [​IMG]
  Trong lâm sàng, cần mở đầu khám chữa với 4-6 thuốc chưa dùng trước trên đây. Loại thuốc để tiêm sẽ ngưng sau vài tháng nếu thích hợp và các thuốc khó dung nạp sẽ bị nockout dần, nhưng bệnh nhân cần hoàn tất chữa bệnh với ít nhất 3 thuốc đã chứng minh nhạy cảm trên chất kháng sinh đồ. Toàn bộ thuốc cần uống một lần trong ngày để hạn chế đề kháng. Các thuốc như cycloserin, ethionamid, PAS với con số dần lớn những người có bệnh khó uống một lần mới cần chia làm 2 lần trong ngày.
  bệnh nhân lao kháng nhiều thuốc nên vào viện để tránh lây lan trong mức độ đầu. Chữa bệnh trong trung tâm bệnh viện và uống thuốc trước việc quan sát của cán bộ y khoa tốt hơn là để bệnh nhân tự dùng thuốc.
  Fluoroquinolon: cần sử dụng những fluoroquinolone công dụng ở phổi như levofloxacin và gatifloxacin. Liều bắt đầu cho levofloxacin là 500 mg hàng ngày, nếu dung nạp tốt, có khả năng không giảm giảm xuống 750 mg mỗi ngày nếu bệnh nhân nặng trên 45 kg. Fluoroquinolone đừng nên dùng quá gần những thuốc kháng acid chứa kim loại như nhôm, magie, kẽm.
  Aminoglycosid: thường tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch máu, 2 rất hay 3 lần mỗi tuần và sử dụng cùng liều như khi tiêm ngày 1 lần. Chú ý đến tuổi tác, chức năng thận & mức thuốc trong máu. Nên chữa bệnh ít nhất 6 tháng, có thể cho dùng lâu hơn nếu bệnh nặng và phải sử dụng mức đỉnh thấp hơn để ngăn cản độc tính. Đo mức thuốc trong máu để biết thuốc có hấp thụ đến mức điều trị ko, và tránh giảm liều quá cao có thể gây độc tính ở hệ thần kinh trung ương & tránh bị động kinh. Với aminoglycosid, cần thử máu 2 tuần sau thời điểm khám chữa.
  Cycloserin: Thuốc này khó tìm bên trên thị phần và giá đắt nên chỉ có thể dùng trong trường hợp thuốc không có tác dụng mạnh. Thuốc có khả năng sinh chứng trầm cảm nên phải xem những người mắc bệnh có bệnh tâm thần không. Cần thử mức cycloserine trong máu nếu muốn tăng liều.
  Vi trùng lao rất khó nuôi cấy, phải chờ 3-4 tháng mới có kết quả, nên khó làm chất kháng sinh đồ.

Chia sẻ trang này